• Chriz Nguyen

Life has many cute things. Why are we so serious?

Đây là một bài viết dài và hơi lan man với những câu văn lủng củng của 1 người không chuyên văn. Nhưng hy vọng sẽ nhen nhóm được 1 ít sự tích cực trong thời kỳ khó khăn này.

.


Vài hôm trước, tôi nhận được mail payslip (thông tin về lương) của Tâm An - HR của OTSV, nhân sự của công ty tôi đang làm việc. Payslip lần này được Tâm An thiết kế theo style màu hồng chủ đạo của công ty và thông tin được sắp xếp gọn gàng, tốt hơn nhiều so với những bảng excel mà tôi đã từng nhận. Mình bỗng nhiên cảm nhận được tâm huyết của Tâm An đã dành thời gian để làm những payslip này. Mình hình dung ra được cảnh tượng 1 cô HR mầy mò để làm cái payslip này bằng các tool đồ hoạ tự học 1 cách khó nhọc. Tự dưng mình cảm thấy trân quý vô cùng. Mình gửi mail trả lời để bày tỏ sự biết ơn. Đây là lần đầu tiên mình gửi mail trả lời 1 payslip. Bình thường, tôi thấy đó là 1 quy định mà HR phải thực hiện bổn phận ấy như 1 cái máy. Tôi nghĩ là mình không cần phải trả lời. Lần này, tôi tin là mình gửi mail trả lời đến, sẽ có 1 con người sẽ đọc và sẽ cảm thấy sự trân trọng của mình dành cho họ như họ dành thời gian để trân trọng quyền lợi của mình và mọi người. Vâng, đúng là như vậy. Ngay sau khi mình gửi mail, mình đã nhận được mail hồi đáp ngay: "Your email made my day!"


Các bạn biết không? Tôi đã cảm nhận được một luồng năng lượng tích cực vô cùng lớn chạy qua người. Và tôi biết rằng không riêng gì tôi. Tâm An cũng là người cảm nhận được nguồn năng lượng ấy. Nhưng ngay từ ban đầu, khi tôi gửi mail đi, tôi không cảm nhận được gì đâu. Tôi cũng không mong chờ hồi đáp, mình chỉ nghĩ là họ sẽ vui hơn thôi. Nhưng khi đọc mail của Tâm An, tôi bất ngờ vì nguồn năng lượng mình nhận lại như là trên trời giáng xuống và được nhân lên gấp bội. (Những điều mình nhận được mà mình không trông chờ thường dễ trở thành điều bất ngờ lớn lao hơn bình thường.)

Tôi biết chắc một điều rằng: cả 2 chúng tôi sẽ rất vui vẻ, làm việc đầy năng lượng và hiệu quả trong ngày hôm nay.


Tôi bỗng chốc nhận ra... gửi đi nguồn năng lượng tích cực thật vui. Nếu ngày nào mình cũng làm vậy thì chắc ngày nào mình cũng vui. Vậy nên, mình nên giữ nó như một thói quen tích cực hàng ngày ^^


Nhưng đâu phải ngày nào mình cũng kiếm ra được điều hay ho để cảm ơn, để biết ơn, để gửi đi thông điệp tích cực hàng ngày. Mới nghĩ vậy xong, quay qua nhìn thấy người yêu mình. Cô ấy thường ngày đều rất hay cau có. Dạo gần đây do Covid-19 nên ai cũng gặp khó khăn, cô ấy là dân kinh doanh thì lại càng mệt mỏi. Bình thường, cô ấy là người rất vui tươi, hài hước. Khi tối về, 2 đứa vẫn thường giỡn với nhau ầm cả lên. Nhưng dạo này, tôi đi làm cùng em ấy cả ngày thì mới nhận ra, em ấy nhăn nhó, khó chịu cả ngày. Sau đó lại than thở với tôi rằng sao em mệt mỏi. Em ấy đang bế tắc vì không tìm ra nguồn tích cực trong thời điểm này. Tôi quan sát em... Mỗi sáng thức dậy, dạo này em không còn hay cười nữa; em không còn thầm cám ơn cuộc sống đã cho em thức dậy mỗi ngày và nhìn thấy người yêu mình bên cạnh nữa (một điều mà em đã từng nói với tôi trước đây). Tôi hỏi em: "Sao em không cười với anh vào buổi sáng?". Em chỉ cười gượng gạo như bị bắt buộc làm điều mình không sẵn sàng làm.

Buổi sáng của tôi thường tràn đầy năng lượng dù tôi thức khuya đến cỡ nào. Thật ra tôi không nhận ra được là mình có lại năng lượng từ khi nào, chứ ai mà chả thấy mệt mỏi và muốn ngủ thêm. Nhưng khi suy nghĩ lại kỹ hơn thì tôi thường trở lại trạng thái sẵn sàng cho công việc khi tôi nói: "Good morning" với bạn đồng nghiệp. Tôi dễ tìm thấy nguồn tích cực vì điều đầu tiên tôi làm đó là cười với mọi người. Tôi vẫn hay cười với mọi người. Tôi cười chào chú bảo vệ, cô lao công và với bất kỳ ai chào tôi. Và rồi vô tình, tôi có nguồn năng lượng hoạt động cho 1 ngày. Điều đó bất giác làm tôi nhớ lại, mỗi khi mình buồn hay mệt mỏi, mình sẽ thử đi kể những chuyện cười với bất kỳ ai, hoặc ít nhất cũng gượng cười để tiếp chuyện ai đó. Thì ít lâu sau, bạn sẽ thấy khá hơn, có 1 nguồn năng lượng để tiếp tục làm việc hay làm gì bạn muốn. Còn nếu bạn đi tám chuyện mà nghe những câu chuyện drama, tự dưng bạn cũng sẽ thấy đau đầu, đau vai gáy, mệt mỏi và nghĩ "ôi sao cuộc sống này drama quá".

Có bạn nào muốn thử cuộc thử nghiệm như mình nói trên không?


Vậy cũng như ông bà ta nói: "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Việc đầu tiên là cười với bản thân mình nếu không ai cười với mình. Nghe có vẻ tự kỷ nhưng ít nhất nếu nó sẽ mang lại dù chỉ là 1 chút xíu sự tích cực cho bản thân thì mình cũng nên thử ^^


Có một câu nói bất chợt của em-nhà khiến tôi giật mình và rất tâm đắc: "Cuộc sống đầy những điều dễ thương. Sao mình lại cứ nhăn nhó cả ngày thế nhỉ?"

(thật ra, em-nhà đã nói điều đó với tôi trong ngữ cảnh cũng hơi ngộ nghĩnh: sau trận cười to khi xem tiktok =)) )


.


Tóm lại, sau khi lan man ngẫm nghĩ đến những câu chuyện về nguồn năng lượng tích cực mà tôi vô tình cảm nhận được thì tôi nghĩ mình nên làm gì đó cho mỗi ngày mình có thể vui hơn...


Tôi lập ra một to-do list positive mỗi ngày thực hiện:


😁 Cười vào buổi sáng (ít nhất là trước gương với bản thân mình)

🤩 Cám ơn một ai đó vì những điều họ đã làm cho mình, cho cuộc sống ...

🥰 Âu yếm, yêu thương, hay thể hiện tình cảm với người mình yêu quý

💖 Chia sẻ những điều dễ thương trong cuộc sống, những khoảng khắc đang yêu hàng ngày...


Và nếu tôi chia sẻ điều ấy không riêng gì em-nhà hay mẹ, mà cho tất cả những người bạn của tôi trên mạng xã hội thì sao nhỉ?

Mỗi ngày 1 ít, sẽ có biết bao nhiêu điều tích cực sẽ được lan truyền... Sao lại không nhỉ?


Vậy ngay sau khi bạn đọc được bài viết này, bạn hãy thử gửi đi 1 thông điệp tích cực đến vũ trụ nhé!


"LIFE HAS MANY CUTE THINGS. WHY ARE WE SO SERIOUS?"


Love you all who reading until now =)))

16 views0 comments

Recent Posts

See All

– Một người có dư dã tiền bạc khuyên tôi từ từ đi sẽ kiếm được tiền. Không việc gì phải vội. – Một người đã đi gần hết con đường đời và tìm được cuộc sống an nhàn khuyên tôi hãy làm những gì mình thíc